Trẻ em có thể dùng sâm Ngọc Linh không? Cách dùng và liều lượng ra sao?

Trẻ em có thể dùng sâm Ngọc Linh không? Cách dùng và liều lượng ra sao?
Sâm Ngọc Linh là dược liệu chứa nhiều dưỡng chất quý, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Song điều được nhiều người quan tâm là liệu trẻ em có thể dùng sâm Ngọc Linh hay không?

>>Bạn biết gì về Saponin – Hoạt chất quan trọng tạo nên giá trị của nhân sâm?

Sâm Ngọc Linh – Nguồn dưỡng chất quý

Theo Giáo sư Võ Văn Chi, tác giả Từ điển cây thuốc Việt Nam, sâm Ngọc Linh (sâm Ngọc Lĩnh, sâm Việt Nam hay sâm khu 5) là loài thực vật chỉ có ở Việt Nam. Tên khoa học của nó là Panax Vietnamensis Ha et Grushv, thuộc họ Nhân sâm Araliaceae.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sâm Ngọc Linh là nguồn cung cấp dưỡng chất vô cùng dồi dào, chứa tới 52 saponin triterpen có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, axit béo… Trong đó có 26 saponin cấu trúc mới, tổng hàm lượng 10,82%. Ngoài saponin, sâm Ngọc Linh còn chứa các hợp chất polyacetylen, axit béo như palnitic, stearic, oleic, linoleic, linolenic. Sâm cũng chứa 17 loại axit amin, trong đó có 8 loại cần thiết cho cơ thể; 0,1% hàm lượng tinh dầu; 20 nguyên tố vi lượng như sắt, kali, mangan… Thân rễ tươi của sâm khu 5 chứa daucosterol.
Với hàm lượng dưỡng chất đó, sâm Ngọc Linh được đánh giá là an toàn và lành tính, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp chữa trị được nhiều loại bệnh tật như ung thư, tiểu đường, các loại bệnh về gan…

Trẻ em có được dùng sâm Ngọc Linh không?

Theo các nhà nghiên cứu về y học cổ truyền, sâm Ngọc Linh có thể sử dụng cho nhiều đối tượng song cần đúng thời điểm, không nên quá lạm dụng. Việc bổ sung liên tục bất kỳ loại thảo dược nào trong thời gian dài đều không được khuyến khích và sâm cũng không ngoại lệ.
Trẻ em có thể dùng sâm Ngọc Linh không? Cách dùng và liều lượng ra sao?
Với trẻ em, sâm Ngọc Linh chỉ thích hợp dùng cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu, suy nhược cơ thể… Có thể dùng trực tiếp sâm tươi hoặc phơi khô ngâm với mật ong, hầm với xương, thịt… để giúp trẻ nâng cao thể trạng và khỏe mạnh hơn. Nếu trẻ đã có sẵn thể chất khỏe mạnh bình thường, không mắc các bệnh lý thuộc hư chứng thì không được dùng sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, trẻ quá nhỏ thì không nên dùng vì cơ thể còn yếu ớt khó có thể hấp thụ được lượng dưỡng chất dồi dào từ sâm.
Đặc biệt, khi sử dụng sâm cho trẻ, cha mẹ cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng hay sử dụng quá liều để tránh gây tác dụng không mông muốn. Đồng thời khi cho trẻ dùng sâm, cha mẹ cũng cần quan tâm hơn tới chế độ dinh dưỡng để mang lại kết quả tốt nhất.
Quý khách hàng có nhu cầu mua sâm Ngọc Linh chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hãy liên hệ với công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum để được tư vấn chi tiết nhé!
Nguồn sưu tầm