Tính cấp thiết của việc nhân giống và bảo tồn cây sâm Ngọc Linh

Tính cấp thiết của việc nhân giống và bảo tồn cây sâm Ngọc Linh

Bảo tồn và nhân giống sâm Ngọc Linh là nhiệm vụ cấp thiết, không chỉ góp phần gìn giữ tài sản, “quốc bảo” của dân tộc mà còn là giải pháp thoát nghèo cho đồng bào các dân tộc miền núi.

>> Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh cho chất lượng tốt nhất

Sở hữu hàm lượng, số lượng saponin vượt trội hơn hẳn sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong bốn loại sâm quý giá nhất thế giới. Tại Lễ khánh thành công trình xây dựng “Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh” vào tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu.

Tính cấp thiết của việc nhân giống và bảo tồn cây sâm Ngọc Linh

Nguy cơ cạn kiệt nguồn gen sâm Ngọc Linh 

Trước khi được tìm ra vào năm 1973, sâm Ngọc Linh là đã một loại thuốc quý trong cộng đồng người Xê đăng ở Kon Tum, Quảng Nam. Từ năm 1978, nghiên cứu của Bộ Y tế và các nhà khoa học trong, ngoài nước đã chứng minh được rằng rễ, thân rễ cây của sâm Ngọc Linh thiên nhiên chứa tới 52 loại saponin khác nhau, trong đó có 26 loại chưa từng được công bố trước đó. 

Tính cấp thiết của việc nhân giống và bảo tồn cây sâm Ngọc Linh

Tuy nhiên, thảo dược này khi ấy chỉ sinh trưởng trong tự nhiên với số lượng không nhiều. Đặc biệt, khi thông tin về công dụng chống lại sự lây lan của các khối u, hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh ung thư, gan, trầm cảm… của sâm Ngọc Linh được công bố (nhờ hàm lượng cao saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2), sâm Ngọc Linh càng trở nên có giá trị và được săn lùng, tìm mua nhiều hơn. Một kilogram sâm Ngọc Linh có giá từ 500 – 700 triệu đồng, thậm chí cao hơn.

Trong giai đoạn từ năm 1995 – 1998, sâm Ngọc Linh bị khai thác quá mức dẫn đến nguy cơ cạn kiệt trong tự nhiên. Tình trạng này đặt ra cho các cơ quan chức năng về việc phải có kế hoạch nhân giống, bảo tồn nguồn gen quý. 

Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum – Đơn vị làm chủ giống sâm từ hạt

Bên cạnh những nỗ lực của cơ quan Nhà nước, cũng có một số đơn vị tư nhân cũng tích cực tham gia vào công tác phát triển, bảo tồn nguồn giống sâm Ngọc Linh. Điển hình phải kể đến Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum – một trong những cơ sở tiên phong trong việc tham gia phát triển, bảo tồn sâm Ngọc Linh.

Với công nghệ gieo trồng hiện đại, tiên tiến, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, vườn sâm Ngọc Linh do Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum sở hữu có tỷ lệ cây giống khỏe có thể xuất vườn rất cao. Hiện nay, Công ty là một trong số ít  thành viên của Hiệp hội Sâm Ngọc Linh Kon Tum, có thể làm chủ nguồn giống thu hoạch từ hạt. Điều này giải thích vì sao Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum luôn được bà con tin tưởng, là địa chỉ cung cấp cây giống sâm Ngọc Linh chất lượng uy tín hàng đầu trên thị trường.

Tính cấp thiết của việc nhân giống và bảo tồn cây sâm Ngọc Linh

Ngoài cây giống sâm Ngọc Linh, Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum còn mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn khác như củ sâm Ngọc Linh tươi/khô, các chế phẩm từ sâm Ngọc Linh như nước uống sâm collagen Ngọc Linh, viên nang mềm sâm Ngọc Linh, dưỡng chất sâm Ngọc Linh mật ong, rượu sâm Ngọc Linh… 

Tất cả đều được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn khi sử dụng từ Bộ Y tế. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty CP Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum

Trụ sở chính: Số 32 Đường Hùng Vương, Thị trấn Đắk Tô, Huyện Đăk Tô, Tỉnh Kon Tum

Showroom tại Hà Nội : tầng 20, toà nhà 789, số 147 Hoàng Quốc Việt , Hà Nội

Hotline: 0818 222 786

Email: mail@congtysamngoclinh.com