Sự khác biệt giữa sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc?

Sự khác biệt giữa sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc?

Giữa sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc, loại nào có hàm lượng dưỡng chất cao hơn? Sự khác nhau về hình dạng, điều kiện sinh trưởng, phát triển, công dụng và giá thành của hai loại sâm này như thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Đặc điểm bề ngoài

Sâm Hàn Quốc mang hình dáng giống người với màu vàng sáng. Sâm Ngọc Linh lại có hình dáng khùm khoằm, các đốt như đốt trúc với các mắt sâm thể hiện số năm tuổi.

Sự khác biệt giữa sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc?

Sâm Hàn Quốc

Sự khác biệt giữa sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc?

Sâm Ngọc Linh

Củ sâm Hàn Quốc có phần đầu to và ngắn, thân sâm màu vàng, sáng, chắc, rễ sâm hầu như mọc từ chân sâm, mùi thơm đậm. Sâm Ngọc Linh của Việt Nam thì củ có phần đầu nhỏ và mềm, thân sâm màu trắng và xốp, rễ sâm hầu hết mọc từ thân sâm, mùi thơm nhẹ.

Khác nhau về khí hậu và thổ nhưỡng

Sâm Hàn Quốc có thể mọc ở các vùng ôn đới và hàn đới. Ngoài ra, đất đai, nguồn nước và địa hình cũng là những yếu tố quan trọng không kém để làm nên thương hiệu nhân sâm Hàn Quốc.

Sự khác biệt giữa sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc?

Ngày nay, sâm Hàn Quốc được đem đi trồng đại trà ở rất nhiều nơi nhưng đối với sâm Ngọc Linh thì lại vô cùng kén đất. Sâm mọc tập trung dưới chân núi Ngọc Linh, một ngọn núi cao 2.578m với lớp đất vàng đỏ trên đá granite dày trên 50cm, có độ mùn cao, tơi xốp và rừng nguyên sinh còn rộng, nên được gọi là sâm Ngọc Linh.

Sự khác biệt giữa sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc?

Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của Sâm Ngọc Linh là 20 – 24 độ C vào ban ngày và 15 – 18 độ C vào ban đêm. Mặc dù sâm Ngọc Linh đã được mang đến trồng thử nghiệm tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Sapa… nhưng chỉ có khu vực núi Ngọc Linh (thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum) với điều kiện đặc thù về khí hậu và thổ nhưỡng mới là nơi lý tưởng để sâm Ngọc Linh sinh trưởng mang lại giá trị cao nhất.

Hàm lượng Saponin

Saponin là thành phần chính của nhân sâm cũng là thành phần quyết định chất lượng sâm. Theo các nhà khoa học, thân và rễ củ sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa đến 52 saponin triterpen có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, axit béo… Trong đó có 26 saponin cấu trúc mới, tổng hàm lượng 10,82%, đặc biệt là thành phần saponin MR2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin toàn phần. Đây chính là yếu tố quyết định đem đến hiệu quả trị liệu của sâm Ngọc Linh Việt Nam hơn hẳn các loại sâm khác.

Sự khác biệt giữa sâm Ngọc Linh với sâm Hàn Quốc?

Còn theo số liệu công bố trong sâm Hàn Quốc chỉ có khoảng 26 saponin, hàm lượng 3,52%. Xét về thu suất toàn phần hàm lượng saponin thì sâm Ngọc Linh chiếm tới 10,82 % trong đó sâm Hàn Quốc chỉ có 3,52%. Như vậy, giá trị sâm Ngọc Linh cao hơn gấp 3 lần so với sâm Hàn Quốc. Chính vì thế, sâm Ngọc Linh hiện nay được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới

Công dụng

Cả sâm Ngọc Linh Việt Nam và nhân sâm Hàn Quốc đều có tác dụng bổ sung, tăng lực, phục hồi suy giảm chức năng giúp cơ thể phục hồi. Ngoài ra còn có các tác dụng chống lão hóa, kháng độc tố, kích thích điều hòa miễn dịch, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm stress tâm lý – điều mà sâm Hàn Quốc không có.

Cả hai loại sâm đều có chức năng điều trị bệnh tật, tăng cường sức để kháng, bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật… nhưng sâm Ngọc Linh chính bởi sở hữu hàm lượng saponin vượt trội nên có tác dụng cao hơn nhiều so với sâm Hàn Quốc.

Đặc biệt với bệnh ung thư, sâm Ngọc Linh sẽ làm hạn chế khối u phát triển và ngăn ngừa ung thư. Với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì sâm Ngọc Linh làm giảm đau đớn, giúp người bệnh ăn ngủ ngon hơn, kéo dài sự sống. Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh mang đến hiệu quả chữa bệnh rất đáng kể.

Giá thành

Sâm Ngọc Linh có chất lượng vượt trội so với các loại sâm trên thế giới và việc trồng sâm cũng chưa thật sự phát triển nên sâm Ngọc Linh khá khan hiếm, giá sâm Ngọc Linh hiện nay khá cao, thậm chí gấp nhiều lần các loại sâm khác.

Nhân sâm Hàn Quốc được trồng với quy mô lớn, với những cánh đồng và khu chuyên canh từ lâu đời, được trồng công nghiệp tại Đài Loan, Trung Quốc nên sản lượng thu hoạch cao, giá cũng hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng có thu nhập khác nhau.

Các sản phẩm được chiết suất từ sâm Ngọc Linh và sâm Hàn Quốc

Do có nền công nghiệp chế biến sâm lâu đời, Sâm Hàn Quốc được tinh chế thành rất nhiều sản phẩm khác nhau, vô cùng tiện lợi khi sử dụng. Có thể kể đến như Cao hồng sâm, Tinh chất hồng sâm, Viên uống hồng sâm…

Còn sâm Ngọc Linh hiện nay cũng đã cho ra đời nhiều sản phẩm như: Trà sâm Ngọc Linh, Dưỡng chất sâm Ngọc Linh Mật Ong, rượu sâm Ngọc Linh, nước uống Collagen sâm Ngọc Linh… Đây đều là những sản phẩm được chế xuất từ công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt không cần chế biến mà vẫn có những sản phẩm bổ dưỡng sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Nguồn: Internet

HOTLINE: 077.322.6188