Sâm Ngọc Linh có lợi như thế nào? (Báo Thanh niên)

Sâm Ngọc Linh có lợi như thế nào? (Báo Thanh niên)

Sâm Ngọc Linh  – “quốc bảo Việt Nam” với hàm lượng saponin cao, có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cũng cần lưu ý để phát huy công dụng của sâm Ngọc Linh.

Trao đổi với Báo Thanh Niên, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho biết giống như những loài sâm khác, chất saponin là cũng thành phần của sâm Ngọc Linh.

Tuy nhiên, theo BS Lan, khác biệt nằm ở chỗ sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao và các khoáng chất hiếm, bổ sung tốt hơn cho cơ thể. Điều này lý giải vì sao sâm Ngọc Linh rất kén chỗ trồng. Hiện nay, chỉ ở một số huyện tại Quảng Nam, Kon Tum mới có thể nhân giống thành công loài sâm quý này.

Sâm Ngọc Linh có lợi như thế nào? (Báo Thanh niên)

Sâm Ngọc Linh có rễ ngắn, không hút được các khoáng chất. Song khi trồng trong tán rừng thì các cây cổ thụ hút khoáng chất vào lá cây, lá cây rụng xuống tạo thành lớp mùn để sâm Ngọc Linh hút vào.

Trong Đông y, Sâm Ngọc Linh nằm trong nhóm thuốc bổ khí. Do đó, thảo dược có công dụng chính là bổ dưỡng và an thần, tỉnh táo. Những người hay buồn ngủ uống sâm vào sẽ tỉnh táo hơn, người bị ức chế uống vào sẽ dễ ngủ. Sâm Ngọc Linh rất tốt cho người mệt mỏi, dễ ra mồ hôi.

Bên cạnh đó, hàm lượng saponin cao trong sâm Ngọc Linh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý như ung thư, tiểu đường, các bệnh về gan do dùng nhiều bia rượu…. Đồng thời, sử dụng sâm Ngọc Linh còn giúp ăn ngon ngủ tốt, giảm căng thẳng, mệt mỏi,  tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Song theo BS Lan, người dùng nên sử dụng sâm với một liều lượng vừa phải vì hàm lượng dưỡng chất cao trong sâm có thể làm tăng huyết áp; làm tim đập mạnh hơn để cung cấp máu cho cơ thể, gây mệt hơn…

Ngoài ra, BS Lan cũng cảnh cáo việc mua phải sâm Ngọc Linh giả hoặc sâm Ngọc Linh chất lượng kém. 

Thứ nhất, nếu dùng phải củ sâm giả thường, chẳng hạn từ củ cải, củ tam thất hoặc củ khác, người dùng có thể bị ngộ độc bởi một củ lạ nào đó. Thứ hai, người dùng mua sâm ngọc linh thật nhưng bị chiết hết hoạt chất (mua phải “xác sâm”).  Thứ ba, nếu mua phải loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo thì nguy cơ càng cao.

Theo BS Trương Thị Ngọc Lan, người dân nên mua sâm Ngọc Linh ở những công ty được Bộ Y tế cho phép lưu hành thì yên tâm. Còn nếu mua ở những nơi nào quảng cáo “nhà tự làm” thì nguy cơ giả rất cao.

Sâm Ngọc Linh có lợi như thế nào? (Báo Thanh niên)

Hiện nay, Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tu mơ rông Kon Tum là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nhân giống và phát triển loài sâm quý bậc nhất thế giới. Các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum đã được chứng nhận An toàn thực phẩm của Bộ Y tế – Cục an toàn thực phẩm, đồng thời được trao tặng Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2017” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam thẩm định.

Theo Báo Thanh niên

Link gốc: https://thanhnien.vn/thoi-su/tac-dung-sam-ngoc-linh-loi-hai-the-nao-1169088.html