Phiên chợ sâm Ngọc Linh tại Kon Tum đạt doanh thu hơn 30 tỉ đồng

Qua 3 ngày tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh, tổng doanh thu của 38 doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tham gia phiên chợ đạt hơn 30 tỉ đồng.

Cha đẻ gạo ST25 trúng đấu giá củ sâm 50 năm tuổi

Ngày 26.4, Ban tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) năm 2022 cho biết đã tổ chức đấu giá thành công củ sâm Ngọc Linh hơn 50 tuổi.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh có sự tham gia của 38 doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân

Phiên chợ diễn ra từ ngày 24 đến 26.4 tại trung tâm H.Tu Mơ Rông, có 46 gian hàng với tổng số 158 sản phẩm tham gia trưng bày, bao gồm các sản phẩm tươi và sản phẩm đã qua chế biến của 38 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Tại phiên chợ, Công ty CP sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum mang đến 1 củ sâm Ngọc Linh có trọng lượng hơn 1,8 lạng. Còn Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Tô (Kon Tum) có 1 bình rượu chứa 2 củ sâm Ngọc Linh với tổng trọng lượng hơn 2,2 lạng.

Củ sâm Ngọc Linh với trọng lượng hơn 1,8 lạng có giá khởi điểm là 100 triệu đồng, còn bình rượu sâm Ngọc Linh là 78,5 triệu đồng. Đã có hai khách hàng đến từ TP.Hồ Chí Minh trúng đấu giá. Trong đó, củ sâm Ngọc Linh được chốt với giá 115 triệu đồng và bình rượu sâm là 78,5 triệu đồng (bằng với giá khởi điểm).

Ông Hồ Quang Cua là người trúng đấu giá củ sâm 50 tuổi

Ông Hồ Quang Cua, cha đẻ giống lúa ST25, là người trúng đấu giá củ sâm Ngọc Linh 1,8 lạng có tuổi đời hơn 50 năm.

Doanh thu trên 30 tỉ đồng

Ông Phạm Xuân Quang, Phó chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông cho biết, trong 3 ngày diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, mua sắm. Trong đó có hơn 1.000 du khách của 3 đoàn caravan các tỉnh trong nước và 3 đoàn khách quốc tế gồm: Campuchia, Lào và Palestine đến tham quan mua sắm và trải nghiệm vườn sâm Ngọc Linh. Tổng doanh thu hàng hóa bán ra tại phiên chợ trực tiếp đạt hơn 30 tỉ đồng. Đây là số dược liệu bán ra lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Kon Tum.

Hàng ngàn du khách của 3 đoàn caravan các tỉnh trong nước đến tham quan vườn sâm

Ông Quang nhấn mạnh, thông qua phiên chợ một lần nữa khẳng định mục tiêu giữ rừng, trồng rừng để phát triển sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu gắn với du lịch là hướng đi đúng, người dân phải là chủ thể thực hiện và hưởng lợi. Từ đó sẽ góp phần để bà con tiếp tục thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên thoát nghèo.

Cũng tại phiên chợ, Đội quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) và Đội Quản lý thị trường số 11 (Cục Quản lý thị trường Quảng Nam) đã ký kết kế hoạch phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn.

QLTT 2 tỉnh Kon Tum – Quảng Nam ký kết kế hoạch phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn.

Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) cho hay, việc ký kết kế hoạch phối hợp của hai đội ngoài việc tăng cường công tác chống buôn lậu, bán hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng thì còn đặc biệt chú ý đến việc phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp, đối tượng giả danh, mượn danh “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh để trục lợi, qua đó nhằm bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.