Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20-10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để tôn vinh, ngợi ca phái đẹp nhưng không phải ai cũng nắm rõ được nguồn gốc cũng như ý nghĩa thực sự của ngày lễ đặc biệt này

Nguồn gốc của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lịch sử Việt Nam sẽ mãi khắc tên những nữ anh hùng, trung kiên, bất khuất đứng lên chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược như Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch,… 

Nói đến nguồn gốc ra đời ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phải kể đến khoảng năm 1927 khi nhiều tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của phụ nữ.

Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Với cương lĩnh : “Nam nữ bình quyền”, Đảng sớm nhận rõ vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước. Với nhiệm vụ phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định chọn ngày này hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

 

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

 Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi những người phụ nữ Việt Nam có tri thức, sức khỏe, sáng tạo, năng động, nhân hậu và quan tâm nhiều đến lợi ích của xã hội, cộng đồng hơn. Không những thế, dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng các chị em vẫn luôn đối diện một cách tích cực, đảm đang, cần cù và cống hiến rất nhiều cho gia đình, góp phần làm cho xã hội ngày càng phát triển để tạo ra nhiều thành tựu lớn như ngày hôm nay.

Hình ảnh người phụ nữ hiện đại có thể làm việc như những người đàn ông, nhưng khi về nhà họ sẽ lại trở thành một người phụ nữ của gia đình, là người vợ đảm đang, và người mẹ hiền từ. Vai trò và năng lực của phụ nữ qua từng dòng thời gian càng được xã hội nhìn nhận và coi trọng.

Ngày 20/10 là một ngày vô cùng ý nghĩa bởi nó là dịp để các ông chồng có thể công khai thể hiện tình yêu, sự trân trọng, nâng niu của mình với một nửa kia. Vậy mỗi người hãy lựa chọn những món quà tặng ý nghĩa và độc đáo nhất tặng người bạn đời để yêu thương mãi tràn đầy và gắn bó ngày càng bền chặt giữa 2 người.

Đối với những người con, ngày 20-10 chính là ngày mà chúng ta có thể gửi đến mẹ những lời cảm ơn chân thành nhất, những hi sinh của mẹ đối với chúng ta không thể đong đếm, và chỉ một bó hoa hay một cuộc điện thoại về nhà cũng đủ khiến cho mẹ nở nụ cười.

Vì vậy ngày 20/10 là ngày có ý nghĩa đặc biệt để tôn vinh và gửi tặng những lời chúc, món quà đầy ý nghĩa đến tất cả các chị em phụ nữ.