Người Xê Đăng làm giàu và bảo vệ rừng từ chính “quốc bảo” trên núi

Vừa giữ được rừng, vừa đảm bảo độ đa dạng sinh học nhưng vẫn đảm bảo thu nhập hàng tháng, hàng năm là cách mà bà con tại xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đang áp dụng.

Do áp lực về phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo nên thời gian qua, rừng tự nhiên ở Tây Nguyên đã mất đi khá nhiều. Vậy nhưng tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, rừng đại ngàn nơi đây gần như vẫn còn nguyên vẹn. Lý do là bởi người dân nơi đây ý thức được, chỉ có giữ được rừng thì họ mới có cơ hội để “đổi đời”.

Chính bởi lý do trên mà trong những năm qua, có hàng ngàn hộ dân tại hơn 20 ngôi làng sống dọc theo dãy Ngọc Linh đã trồng được hàng chục hecta sâm, gắn với bảo vệ rừng… Tính theo thời giá hiện tại, nhiều hộ dân trong đó có đồng bào dân tộc Xê Đăng đang sở hữu những vườn sâm có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Nỗ lực của đồng bào Xê Đăng tại xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã được ghi nhận khi Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng có lần lên tận núi Ngọc Linh để chứng kiến cách mà bà con làm giàu trên núi… Tại đây, Thủ tướng đã khẳng định, sâm Ngọc Linh chính là “quốc bảo” của Việt Nam, và gắn liền với đó chính là “quốc kế” dân sinh…

Với sự đồng hành của doanh nghiệp, đến nay diện tích trồng sâm ở tỉnh Kon Tum đã lên đến gần 600 hecta. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đã bắt tay vào chế biến sâu, tạo nên những sản phẩm có giá trị gia tăng cao như rượu sâm Ngọc Linh, collagen sâm Ngọc Linh, trà sâm Ngọc Linh… đem đến cơ hội sử dụng sâm Ngọc Linh cho nhiều người dân Việt Nam hơn nữa.

Nguồn: Tổng hợp