Kon Tum: Đấu giá thành công củ sâm Ngọc Linh 50 năm năm tuổi

Trong khuôn khổ Phiên chợ sâm Ngọc Linh thuộc chương trình “ về miền Quốc bảo ”năm 2022, tối 25/4, UBND huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức đấu giá củ sâm Ngọc Linh 50 năm thành công. Cũng tại phiên chợ sâm , sau 3 ngày đã đạt doanh thu hơn 30 tỷ đồng

Tham gia đấu giá có hai đơn vị đăng ký là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô với 1 bình rượu sâm Ngọc Linh (trong đó có 2 củ sâm Ngọc Linh tổng trọng lượng hơn 2,2 lạng) và Công ty CP sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum với 1 củ sâm Ngọc Linh có trọng lượng hơn 1,8 lạng.

Củ sâm Ngọc Linh có trọng lượng hơn 1,8 lạng được đem ra đấu giá mức giá khởi điểm là 100 triệu đồng, còn bình rượu sâm Ngọc Linh là 78,5 triệu đồng. Sau gần 1 giờ đấu giá sôi nổi, đã có hai khách hàng ở TP Hồ Chí Minh chốt với giá 115 triệu đồng cho củ sâm Ngọc Linh hơn 1,8 lạng và 78,5 triệu đồng (bằng với giá khởi điểm) cho bình rượu sâm 2,2 lạng.

Khách hàng trúng đấu giá củ sâm Ngọc Linh hơn 50 năm tuổi.

Theo bà Nguyễn Thị Duyên- Giám đốc Công ty CP sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum, củ sâm mà bà đem ra đấu giá có tuổi đời khoảng hơn 50 năm. Củ sâm này được bà mua của một người đồng bào Xơ Đăng tại xã Ngọk Lây (huyện Tu Mơ Rông) cách đây 6 năm sau đó di thực về trồng tại vườn sâm của mình ở tại xã Ngọk Lây.

Còn 2 củ sâm Ngọc Linh trong bình rượu của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, có tuổi đời hơn 15 năm và được trồng trong khu rừng tự nhiên ở xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông).

Sau một hồi tham quan, du khách đã quyết định bỏ tiền ra mua 1 kg sâm Ngọc Linh 14 năm tuổi với gíá 170 triệu đồng. ( Nv đang cân sâm Ngọc Linh bán cho du khách)

Trước đó vào chiều 24/4, gian hàng trưng bày của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô tại khách sạn Indochine, củ sâm Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm hút khách. Anh T- nhà ở TP Pleiku sau một hồi tham quan đã quyết định bỏ tiền ra mua 1 kg sâm Ngọc Linh 14năm tuổi với gía 170 triệu đồng.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh đầu tiên tại Kon Tum đạt doanh thu hơn 30 tỷ đồng

Ông Phạm Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, sau 3 ngày diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh và các sản phẩm đặc hữu gắn với quảng bá du lịch năm 2022, đã đạt doanh thu hơn 30 tỷ đồng.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày sâm Ngọc Linh của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô

Theo đó, từ 24-26/4 phiên chợ Sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông với 46 gian hàng và 158 sản phẩm tham gia trưng bày. Mặt hàng được bày bán gồm: sản phẩm tươi và sản phẩm đã qua chế biến của 38 doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Phiên chợ đã thu hút hàng nghìn du khách trong nước và 3 đoàn khách quốc tế là Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Palestine đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm vườn sâm Ngọc Linh. Tổng doanh thu hàng hóa bán ra tại phiên chợ trực tiếp đạt hơn 30 tỷ đồng.