Doanh Nhân Nguyễn Thị Duyên- Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum nhận Bằng Khen Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT

Sáng ngày 23/03/2021 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), giai đoạn 2018 – 2020. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự hội nghị.

Theo Bộ NNPTNT, trong giai đoạn 2018 – 2020, Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đã có 59 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm (57 tỉnh đã có quyết định chính thức công nhận kết quả).

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Chương trình OCOP đã tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn. Chương trình đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương về sản phẩm đặc sản, ngành nghề nông thôn gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hóa truyền thống để gia tăng giá trị sản phẩm OCOP.

Nổi bật, đó là đã chuyển đổi sản xuất quy mô nhỏ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị khép kín, đặc biệt là gắn với vai trò của các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với đó đã hình thành được 393 chuỗi giá trị OCOP hoạt động hiệu quả với vai trò tích cực của HTX và doanh nghiệp.

Vinh dự, Doanh Nhân Nguyễn Thị Duyên- Giám đốc Công Ty Cổ Phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum nhận Bằng Khen Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT.

Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum tiền thân là Công ty nuôi trồng Sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu khác. Hiện nay, công ty đang sở hữu vườn Sâm Ngọc Linh với diện tích 5 ha, làm chủ nguồn sâm Ngọc Linh giống thu hoạch từ hạt.

Với sứ mệnh “Đưa sản phẩm Sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam, trở thành thương hiệu Sâm Ngọc Linh đầu tiên tại Việt Nam”.

Trong những năm qua, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum luôn chú trọng đến việc cải thiện và phát triển đời sống kinh tế và xã hội của đồng bào các dân tộc thiểu số thông qua việc vận động và kết hợp với người dân tham gia trồng và phát triển vùng sâm.

Bên cạnh đó Công ty không ngừng đổi mới sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, cập nhập xu hướng toàn cầu nhằm liên tục tạo ra các sản phẩm bền vững và hiệu quả.

Về định hướng Chương trình OCOP trong 5 năm tới (2021 – 2025), Công Ty Cổ Phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum phấn đấu có ít nhất 20 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn từ 3 sao trở lên, trong đó có ít nhất 10 sản phẩm OCOP đạt 5 sao..

Trước thực trạng sâm Ngọc Linh tự nhiên có nguy cơ bị tuyệt diệt do nhu cầu sử dụng ngày một tăng lên, vườn Sâm Ngọc Linh trồng của Công ty Cổ phần Tu Mơ Rông Kon Tum phát triển như một giải pháp tố ưu để có thể bảo tồn và phát triển loài thảo dược vô cùng quý hiếm.

Đồng thời, việc xây dựng vườn Sâm Ngọc Linh chính là bước đi vô cùng quan trọng để góp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây sâm Ngọc Linh. Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, đồng thời giới thiệu, quảng bá đưa sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng, đặc biệt người già và người bệnh.

Hơn hết, “Người Việt phải được dùng sâm Việt”, đó chính là mục tiêu lớn nhất của bà Nguyễn Thị Duyên – đó cũng là mục tiêu của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum