Củ sâm Ngọc Linh có tuổi thọ gần 60 năm ở Kon Tum vừa được bán với giá mấy trăm triệu?

1 củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời khoảng 57 năm, có trọng lượng hơn 1,8 lạng ở Kon Tum đã được một khách hàng ở TP HCM mua với số tiền 115 triệu đồng.

Trong khuôn khổ phiên chợ sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), tối 25/4, UBND huyện này đã tổ chức buổi đấu giá củ sâm, các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.

Theo đó, có 2 đơn vị đăng ký tham gia buổi đấu giá đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô với 1 bình rượu sâm Ngọc Linh (trong đó có 2 củ sâm tổng trọng lượng hơn 2,2 lạng) và Công ty CP sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông với 1 củ sâm Ngọc Linh có tổng trọng lượng 1,8 lạng.

Củ sâm Ngọc Linh 57 năm tuổi, nặng hơn 1,8 lạng được vợ chồng khách hàng ở TP.HCM (bên trái) mua với giá 115 triệu đồng.

Củ sâm Ngọc Linh được được đem ra đấu giá mức giá khởi điểm là 100 triệu đồng, còn bình rượu sâm Ngọc Linh là 78,5 triệu đồng.

Sau khoảng thời gian đấu giá sôi nổi, đã có hai khách hàng ở TP.HCM chốt với giá 115 triệu đồng cho củ sâm Ngọc Linh gần 1,8 lạng trên và 78,5 triệu đồng (bằng với giá khởi điểm) cho bình rượu sâm.

Bà Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc Công ty CP sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông cho biết, củ sâm mà bà đem ra đấu giá có tuổi đời khoảng 57 năm. Theo bà Duyên, củ sâm này được bà mua của 1 người đồng bào Xơ Đăng tại xã Ngọk Lây (huyện Tu Mơ Rông) cách đây 6 năm rồi sau đó di thực về trồng tại vườn sâm của mình cũng tại xã Ngọk Lây.

Khách hàng ở TP.HCM (ở giữa) mua bình rượu sâm Ngọc Linh của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô với mức giá 78,5 triệu đồng

“Lúc đầu, tôi chỉ mang củ sâm này đến phiên chợ chỉ để trưng bày thôi chứ không có ý định bán. Tuy nhiên, sau khi UBND huyện thông báo tổ chức buổi đấu giá nên tôi đã thay đổi ý định và đem ra đấu giá củ sâm này để nhằm quảng bá thương hiệu sâm Ngọc Linh của đơn vị mình đến người dân và du khách trong và ngoài tỉnh Kon Tum”, bà Duyên chia sẻ.

Còn theo ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, 2 củ sâm trong bình rượu mà đơn vị mang đi đấu giá có tuổi đời hơn 15 năm và được trồng tại xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông).