Cách nhận biết hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn

Cách nhận biết hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn

Tháng 8 hàng năm là thời điểm sâm Ngọc Linh được thu hoạch hạt để làm giống. Hạt giống sâm Ngọc Linh khá khan hiếm, giá cao. Vì thế, không ít đơn vị, cá nhân lợi dụng trộn hạt tam thất hoặc các loại hạt cây có hình dáng giống hạt sâm Ngọc Linh nhằm mục đích trục lợi. Vậy làm thế nào để nhận biết hạt giống sâm Ngọc Linh đạt chuẩn về chất lượng?

Quả sâm Ngọc Linh thường nằm ở ngọn cây, trung tâm tán lá, có hình bán nguyệt hơi cong, dài khoảng 0,8 cm – 1cm, chiều rộng khoảng 0,5cm – 0,6cm. Khi chín, quả dần chuyển từ màu xanh thẫm sang màu đỏ cam, với một chấm đen không đều ở đỉnh quả. Mỗi quả sâm Ngọc Linh chứa từ 1 – 2 hạt giống, mỗi cây sâm Ngọc Linh cho thu hoạch từ 10 – 30 quả.

Cách nhận biết hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn

Vào khoảng đầu tháng 1, cây sâm sẽ đâm chồi sau một thời gian ngủ đông. Tháng 4 đến tháng 7, cây ra hoa và kết hạt, tháng 8 bắt đầu có quả chín. Hạt sâm chín đỏ, trên đầu hạt có đốm đen. Đây chính là điểm quan trọng nhất để nhận dạng, phân biệt hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn so với hạt tam thất hay các loại hạt khác bị làm giả, làm nhái.

Trên thị trường hiện nay, mỗi hạt sâm Ngọc Linh có giá bán trung bình là 70.000 – 100.000VNĐ. Sau khi được thu hoạch, hạt sâm sẽ được mang đi phân loại, lựa chọn đưa vào vườn, ươm thành cây giống, cung cấp nhu cầu trồng, mở rộng diện tích vườn sâm. Thông thường, một cây sâm có tuổi đời từ 4 năm tuổi trở lên mới có thể thu hoạch của làm giống. Lựa chọn hạt giống khỏe, chất lượng là yếu tố quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sâm sau này, cũng như khả năng phòng ngừa sâu bệnh gây hại.

Cách nhận biết hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn

Là loại sâm quý nhất trên thế giới, việc phát triển nguồn giống sâm Ngọc Linh vô cùng khó khăn. Bởi vậy, để chọn mua được hạt giống đảm bảo chất lượng, khách hàng nên chọn lựa những địa chỉ uy tín.

Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum là một trong số ít đơn vị trên thị trường nghiên cứu, gieo trồng thành công giống sâm Ngọc Linh chất lượng với hơn 50ha, làm chủ nguồn giống thu hoạch từ hạt. Công ty nhận đặt hàng hạt giống số lượng lớn, từ 1000 hạt sâm trở lên, ưu tiên các công ty hoặc dự án lớn muốn hợp tác để phát triển các sản phẩm về sâm.

Để tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt giống, hạt sâm Ngọc Linh sau khi phơi 2 – 3 ngày nên ngâm trong dung dịch nước tỏi để ngừa nấm, sâu bệnh, tăng sức đề kháng cho cây con. Đất gieo hạt đảm bảo độ ẩm, phủ lớp mùn hữu cơ, làm luống đảm bảo thoát nước tốt, dưới tán rừng có độ che phủ từ 80%, chuẩn bị mái che để hạn chế sự xói mòn của mưa.

Cách nhận biết hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn

Mỗi hạt giống được gieo cách nhau từ 2 – 3cm, rạch hàng sâu 2 – 3cm, gieo hạt xong phủ nhẹ lớp đất và mùn lên trên, tưới nước, phủ lớp lá cây rừng để giữ độ ẩm. Thường xuyên làm cỏ, bảo vệ 24/24 để hạn chế chim, chuột… gây hại cây con.

Hy vọng rằng, qua bài viết, khách hàng có thể nhận biết được hạt giống sâm Ngọc Linh chuẩn và bí quyết ươm giống sâm đạt năng suất cao. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công Ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum

Trụ sở chính: Số 32 Đường Hùng Vương, Thị trấn Đắk Tô, Huyện Đăk Tô, Tỉnh Kon Tum

Chi Nhánh Hà Nội: B8 Ngõ 100 Võ Chí Công, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

Chi Nhánh TP HCM: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 077.322.6188

Email: mail@congtysamngoclinh.com