Chính quyền tạo điều kiện, khuyến khích người dân trồng sâm Ngọc Linh

“Quốc bảo” sâm Ngọc Linh với giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng/ kg củ tươi đang hứa hẹn sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân tỉnh Kon Tum. Chính giá trị to lớn này, chính quyền, doanh nghiệp và người dân đã và đang nâng cao chất lượng cũng như số lượng “cây triệu đô” quanh vùng núi Ngọc Linh.

Vượt qua hơn 100km đường đèo núi quanh co và con dốc dựng đứng trên đèo Măng Rơi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), chúng ta sẽ đặt chân đến vùng đất thủ phủ của cây sâm Ngọc linh. Với độ cao bình quân 1.300 mét so với mực nước biển, núi Ngọc Linh thuộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) là vùng đất lý tưởng cho giống sâm Ngọc Linh sinh trưởng, phát triển.

Rượu sâm Ngọc Linh chai bầu

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có khoảng hơn 800 ha trồng dược liệu; trong đó, Đảng sâm gần 126 ha còn lại là sâm Ngọc Linh. Việc phát triển chiều sâu, tăng giá trị của sâm Ngọc Linh đặc biệt được tỉnh Kon Tum chú trọng. Hiện đã có 2 doanh nghiệp tham gia chế biến sâu tạo ra các sản phẩm có giá trị sử dụng và kinh tế cao từ cây sâm Ngọc Linh. Một trong số đó là Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum đã có 2 sản phẩm là nước uống Collagen Sâm Ngọc Linh, Trà Sâm Ngọc Linh hòa tan đang được giới thiệu ra thị trường.

Sâm Ngọc Linh có lợi như thế nào? (Báo Thanh niên)

Ông Vương Văn Mười – Phó Chủ tịch huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho biết: “Xác định cây sâm Ngọc Linh là cây “xóa đói giảm nghèo”, cây làm giàu chủ lực cho đồng bào địa phương nên trong 5 năm trở lại huyện Tu Mơ Rông đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp trồng cây sâm Ngọc Linh.

Hiện ở Tu Mơ Rông đã có 2 doanh nghiệp đầu tư phát triển cây sâm Ngọc Linh với diện tích 485 ha. Nếu năm 2016, người dân chỉ mới trồng hơn 3,5 ha sâm Ngọc Linh, thì nay số hộ dân tham gia trồng sâm Ngọc Linh đã tăng lên với diện tích gần 70 ha”.

Theo ông Mười, để phát triển sâm Ngọc Linh, huyện Tu Mơ Rông đang tiến hành xây dựng Đề án phát triển cây sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu khác. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp cùng UBND các xã tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và chăm sóc diện tích sâm Ngọc Linh hiện có, nhằm tạo nguồn cây sâm giống để mở rộng diện tích cho các năm tiếp theo.

Đồng thời, xã lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình chính sách để hỗ trợ giống cho nhân dân trồng sâm Ngọc Linh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến đầu tư phát triển, quản lý vùng dược liệu quý sâm Ngọc Linh trên địa bàn và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch…