Đã giải mã được toàn bộ hệ gen phiên mã của sâm Ngọc Linh (Khoahocphattrien)

Đã giải mã được toàn bộ hệ gen phiên mã của sâm Ngọc Linh

Điều này đã được các nhà khoa học ở Viện KH&CN Việt Nam và Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga đã công bố trên tạp chí BMC Plant Biology số gần đây.

>>Xem thêm:

Trà sâm Ngọc Linh

Nước uống collagen sâm Ngọc Linh

Viên nang mềm sâm Ngọc Linh

Theo Khoa học Phát triển, tạp chí BMC Plant Biology đã công bố công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện KH&CN Việt Nam và Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga mang tên: Đặc điểm hệ gene phiên mã và phát triển bộ chỉ thị phân tử microsatellites (SSR) ứng dụng trong phân tích đa dạng di truyền quần thể và loài Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv) ở Việt Nam.

Trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã giải mã toàn bộ hệ gene phiên mã của loài sâm Ngọc Linh P. vietnamensis, phân tích chức năng gene, phân loại các con đường chuyển hóa dựa trên các đặc điểm của hệ gene phiên mã. Thông qua đây, các nhà khoa học sẽ xây dựng bộ chỉ thị phân tử EST-SSR cho loài sâm Ngọc Linh và chứng minh tính hiệu quả của chúng qua mức độ đa dạng và cấu trúc di truyền của ba quần thể hoang dã sâm Ngọc Linh. Đồng thời từ kết quả này, giới nghiên cứu cũng sẽ đánh giá ảnh hưởng khoảng cách địa lý đến mức độ trao đổi dòng gene.

Đã giải mã được toàn bộ hệ gen phiên mã của sâm Ngọc Linh

Như vậy với kết quả khoa học quan trọng này, chúng ta sẽ phần nào hiểu thêm về sâm Ngọc Linh cũng như có những biện pháp góp phần bảo tồn, duy trì tính đa dạng di truyền của quần thể và loài sâm Ngọc Linh tại Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh được biết đến là một loài cây thuộc họ Cuồng Cuồng. Tại một số bản làng, người dân còn gọi sâm Ngọc Linh với những cái tên khác như sâm Khu Năm, sâm Trúc, củ Ngải Rọm Con hay thuốc Giấu.

Sâm Ngọc Linh được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ của Việt Nam, mọc chủ yếu trên núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh là loài nhân sâm thứ 20 trên thế giới được tìm thấy và công bố. Ở phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh Việt Nam chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên chỉ có có khoảng 25 saponin. Từ những kết quả nghiên cứu, phân lập thành phần hóa học mới nhất được công bố, danh sách saponin của sâm Ngọc Linh cũng được điền thêm lên tổng cộng 52 loại. Như vậy, sâm Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới.

Nguồn: Khoa học phát triển

HOTLINE: 0818 222 786